MBA là gì? Chương trình MBA dành cho dân Marketing

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến chương trình học MBA. Hiện nay MBA là một tấm bằng có giá trị rất cao trong mắt các nhà tuyển dụng. Chính vì thế người ta có thể ra một số tiền khá lớn để học chương trình này nhằm trau dồi thêm kiến thức về kinh tế, marketing, tài chính, nhân sự,…Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu MBA là gì? nhé.

MBA là gì?

Định nghĩa: MBA là từ viết tắt của Master of Business Administration có nghĩa là Thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Học MBA tại trường Đại học California Lutheran, USA

Tổng quan về chương trình MBA

Tấm bằng MBA là tấm bằng sau tốt nghiệp đại học (cữ nhân). Đây là khóa học dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc thực tế và đang muốn học thêm và trau dồi thêm kỹ năng quản trị.

Nhiều người tìm tới chương trình MBA này với mong muốn tìm được một vị trí công việc như ý hoặc trau dồi thêm kiến thức về quảng trị kinh doanh để thực hiện mục tiêu kinh doanh riêng. Hoặc cũng có thể nhờ chương trình này người học có thể mở rộng được mối quan hệ với những bạn cùng học tạo được một môi trường rất tốt để hợp tác và phát triển công việc kinh doanh của chính minh.

Một lý do rất hấp dẫn đối với các bạn trẻ chúng ta là khi có được tấm bằng MBA mức lương của chúng ta offer được với các công ty sẽ rất cao. Theo Báo cáo xu hướng công việc và tiền lương của QS TopMBA.com 2013/14, sinh viên tốt nghiệp chương trình MBA nhận mức lương trung bình là $ 82,200 tại Hoa Kỳ. Nếu bạn bao gồm các giải thưởng, trung bình được trả tới $ 98,300.

điều kiện học mba

Phân loại các khóa học MBA

 • MBA đại cương: là khóa học phù hợp nhất với các học viên chưa có kinh nghiệm quản lý nhiều (thường là ít hơn 3 năm kinh nghiệm) nhưng mong muốn được thăng tiến nhanh chóng bằng việc bắt đầu ngay vào một vị trí quản lý cho một doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Executive MBA (Thạc sĩ điều hành Quản trị Kinh doanh) thường được tổ chức theo bán thời gian, khóa học này dành cho những người đã từng đóng vai trò quản lý doanh nghiệp (có trường còn yêu cầu kinh kiệm trên dưới 10 năm) và đang có tham vọng được trở thành một thành viên của ban quản trị doanh nghiệp.
 • Specialist MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành) đây là một chương trình đạo tạo đặc biệt dành cho nhưng ai đã là một quản lý doanh nghiệp cấp cao và dang mong muốn chuyển sang một linh vực khác.
 • Distance learning MBA hay online MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hệ đào tạo từ xa): chương trình học này cho những người đi làm quá bận rộn không có thời gian tham gia khóa học trực tiếp, đây là cách mà chúng ta có thể được học MBA qua một chương trình đào tạo online, nguồn tài liệu online phong phú và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Chi phí một khóa học MBA

Trang trang web MBAPrograms.org báo cáo rằng chi phí học phí trung bình tại chương trình MBA hai năm dao động trong khoảng từ 50.000 đến 80.000 đô la. Các nguồn khác báo cáo mức phí cao hơn nhiều tại các trường MBA hàng đầu.

Tính toán thực tế cho chi phí của một MBA là phức tạp, thậm chí nó còn nhiều hơn chi phí của chương trình học đại học, bao gồm chỗ ở gần trường, các thiết bị dụng cụ phục vụ cho việc học như máy tính chuyên dùng, tài liệu,…

Đồng thời, học phí cũng thay đổi đáng kể, giữa các tổ chức công lập trong nước và các trường đại học tư được xếp hạng cao.

Câu trả lời cho chi phí bao nhiêu để có được một tấm bằng MBA sẽ không bao giờ có câu trả lời chính xác, vì thực tế chi phí này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố kể trên.

học mba online

Điều kiện nhập học

Để được nhập học vào một trường đào tạo MBA các bạn phải có những điều kiện đặc biệt, và sau đây sẽ là điều kiện nhập học ở một số trường MBA tại Mỹ:

 • Bằng cử nhân hay đại học của một trường đại học Hoa kỳ hay các trường đại học quốc tế tương đương.
 • Có tối thiểu từ 2 đến 3 năm kinh nghiệp ở các công việc ví trí liên quan đến kinh tế hay quản trị kinh doanh.
 • Sơ yếu lý lịch
 • Thư giới thiệu
 • Chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL là bắt buộc phổ biến nhất – điểm tối thiểu: trên giấy: 550 – 600 và dựa trên máy tính 213 – 250)
 • Điểm GMAT trên 600 (có lẽ là quan trọng nhất)

Trên thực tế vẫn có trường hợp các trường MBA chấp nhận học viên chưa có kinh nghiệm nhưng phải có một kiến thức nền tảng chuyên môn tốt và sau đó là xét tới công việc mà sinh viên đã thực tập trước đó ở các trường đại học (thông thường đây chỉ là đợt tuyển sinh bổ sung)

Mức lương mà bạn sẽ nhận được với tấm bằng MBA

Nhìn vào dữ liệu khảo sát được thực hiện bởi US News of Class 2017, sinh viên tốt nghiệp các chương trình toàn thời gian tại 10 trường đại học hàng đầu, chúng ta có thể thấy rằng sinh viên tốt nghiệp MBA vào ngành tư vấn có mức lương cao nhất. (Đây là mức lương trung bình và không bao gồm bất kỳ khoản thưởng nào)

Vị trí địa lý và thị trường xung quanh cho việc làm cũng ảnh hưởng lớn đến mức lương trung bình của MBA.

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường trong các khu vực này cũng kiếm được tiền thưởng cao hơn so với các đối tác của họ ở các quốc gia khác.

 • Switzerland – $ 123,500
 • United States – $ 102,100
 • Canada – $ 99,800
 • France – $ 98,500
 • Australia – $ 98,400
 • United Kingdom – $ 92,400
 • Italy – $ 86,400
 • Singapore – $ 82,700
 • Japan – $ 80,000
 • Germany – $77,200
XEM THÊM

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu MBA là gì? Như vậy chương trình MBA có lẽ sẽ phù hợp hơn với nhưng ai đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí quản trị kinh doanh và đang có một mong muốn tiến xa hơn nữa. Tấm bằng MBA là một tấm bằng đáng giá cho bạn, với kiến thức mà bạn có từ chương trình học này bạn sẽ tự tin thể hiện mình hơn. Chúc quý độc giả thành công hơn nữa trong sự nghiệp của chính mình nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*