Những sai lầm nên cân nhắc khi bảo dưỡng xe ô tô

Sai lầm khi bảo dưỡng xe ô tô, mọi người thường hay mắc phải là gì? Tác hại của việc này gây ra sẽ tác động như thế nào đến xe? Vậy bảo dưỡng xe như thế nào mới đúng cách?

Việc bảo dưỡng xe là việc vô cùng cần thiết và diễn ra định kỳ, vì vậy những ai có xe ô tô luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề này?

Nhưng chưa chắc ai cũng biết cách bảo dưỡng đúng cách còn gây mất thời gian và mất tiền vô ích. Hiểu điều này Tạp Chí Lái Xe tổng hợp đến bạn những sai lầm khi bảo dưỡng mà tài xế hay gặp mà bạn cần phải tránh.

 1. Mặc định cứ chạy 5.000km phải thay dầu động cơ một lần

Thay dầu khi xe chạy được 5000km chỉ đúng khi xe chạy 5000km đầu tiên, vì đây là thời kỳ xe cần bôi trơn và mài mòn đều các chi tiết.

Còn khi xe đã chạy ổn định thì việc cứ 5000km là thay dầu là không cần thiết và không mang lại những lợi ích gì, chỉ làm tốn thêm chi phí cho chủ xe.

Chủ xe thường được khuyến cáo là thay dầu khi chạy 5000km nhưng việc này chỉ đúng với xe chạy lần đầu và mặc định này là sai lầm, vì vậy bạn muốn biết chính xác hãy xem lại khoảng thời gian bảo dưỡng trong hướng dẫn xe của bạn.

Thông thường các nhà sản xuất thường khuyên người dùng thay dầu mỗi 5.000 (km) chạy trong điều kiện lái khắc nghiệt, ví dụ như xe chạy-dừng liên tục, phải kéo hàng nhiều, chạy trên địa hình núi hoặc điều kiện bụi bặm.

Việc thay dầu thường xuyên không làm hại động cơ nhưng sẽ tốn của bạn một khoản tiền không nhỏ.

Hình ảnh: Thay dầu động cơ phải theo thời gian quy định

 1. Chạy rốt-đa (chạy rà) cho xe mới

Thông thường những xe mới thường được chạy rốt-đa (chạy rà) nhằm giúp các chi tiết trên động cơ, hộp số, hệ truyền động được mài mòn một cách vừa đủ giúp chúng hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ.

Nhiều tài xế quan niệm sai lầm rằng chạy rốt đa chỉ cần đi vài kilomet và duy trì ở một tốc độ cố định nhưng đây là cách chạy rốt đa sai lầm.

Tài xế cần giảm tốc hoặc tăng tốc và chạy trong khoảng 1.000km đầu tiên với tải trọng không quá 80% là cách chạy rốt đa đúng.

Nhưng thực tế ngày nay, xe hơi ngày nay được chế tạo với công nghệ ngày càng hiện đại nên bạn không cần phải chạy rốt đa, nhiều hãng chỉ khuyến cáo chạy ở 80% tải và tốc độ tối đa của xe cho 1000 km đầu tiên.

Hình ảnh: Chạy rốt đa cho xe mới

>>> Xem thêm: Những sai lầm khi bảo dưỡng ô tô làm ô tô nhanh hư bạn PHẢI BIẾT NGAY

 1. Rửa động cơ quá sạch

Một trong những nhận định sai lầm của tài xế là dùng các vòi xịt cao áp xịt mạnh lên cung cơ cũng như những ngóc ngách trong xe để làm sạch nhưng việc làm này gây hại cho xe.

Vì ngày nay các loại xe hiện đại thường dùng các công nghệ điện tử vào trong điều khiển xe khá nhiều, nên khi dùng nước sẽ gây ra hỏng hóc các thiết bị này.

Một điểm đặc biệt lưu ý khi làm sạch xe mà hầu như ai cũng gặp phải là thói quen dùng xà phòng thường, nước rửa chén hoặc bột giặt để rửa xe, việc này làm bong lớp sáp ở vỏ xe.

Vì thế những ai đang sở hữu xe ô tô hãy nhớ sử dụng dung dịch rửa xe được pha chế để rửa xe mà không làm mất lớp sáp.

Hình ảnh: Rửa xe đúng cách

 1. Nghĩ mức áp suất lý tưởng là áp suất tối đa

Lốp xe có các nhiệm vụ chính sau: chịu tải trọng của xe, giảm xóc, truyền lực phanh và lực kéo, thay đổi, duy trì hướng lái, nên nếu bơm lốp xe không đúng áp suất lý tưởng sẽ rất dễ gây ra tai nạn.

Mọi người thường nghĩ thông số psi (pound per square inch) ghi trên sườn lốp xe là áp suất lý tưởng mà nhà sản xuất khuyên nhưng thực tế đây lại là áp suất tối đa.

Nếu bơm lốp xe ở mức tối đa sẽ khiến xe bị giảm ma sát với mặt đường, rất dễ gây ra tình trạng bị trượt xe khi phanh gấp hoặc rất dễ bị nổ lốp khi trời nắng nóng.

Vì vậy khi bơm xe tài xế nên cần đặc biệt lưu ý điều này để xe vận hành được tốt hơn.

Hình ảnh: Mức áp suất tối đa trên lốp xe

 1. Nếu dầu phanh ở mức thấp, đổ đầy có thể giải quyết vấn đề

Việc kiểm tra dầu phanh thường được diễn ra khi chạy 10.000km, nếu dầu ở mức thấp hơn mức dầu cho phép thì nguyên nhân có thể là do phanh xe của bạn đã bị ăn mòn quá mức, dầu bị nhiễm nước hoặc bị rò rỉ.

Do vậy nhiều người khi thấy mức dầu xuống thấp lại lập tức bơm dầu mà không biết rằng xe đang có vấn đề và cần được bảo dưỡng ngay lập tức.

Việc bơm dầu phanh chỉ đúng khi dầu phanh dùng hết, còn lại các trường hợp khác bạn không nên làm như vậy mà phải mang xe đi ra ngoài bảo dưỡng.

Hình ảnh: Đổ dầu phanh đúng cách

 1. Đổ xăng càng “xịn” càng tốt

Chỉ số octan ron ở mỗi loại xăng khác nhau, phản ánh khả năng chống lại sự kích nổ của nhiên liệu của mỗi loại xăng cũng sẽ khác nhau. Như vậy chỉ số octan càng cao thì xăng ít có khả năng xảy ra nguy cơ gặp cháy nổ hơn.

Mỗi loại động cơ xe sẽ có quy định về mức tỉ số nén khác nhau, nên bạn cần chọn loại xăng phù hợp với tỉ số nén của động cơ xe ô tô.

Xăng cao cấp không gây hại cho xe của bạn nhưng lại gây hại cho ví tiền của bạn, vì vậy hãy chọn loại xăng phù hợp với xe chứ không phải chọn loại xăng có giá cao hơn.

Hình ảnh: Nên đổ xăng xịn hay xăng dỏm

 1. Nổ xe chạy không tải để làm nóng động cơ

Việc nổ xe chạy không tải để làm nóng động cơ chỉ đúng đối với xe cũ, còn xe đời mới thì việc này không cần thiết vì xe hiện đại ngày nay làm nóng rất nhanh.

Vì các dòng xe mới ngày nay được lắp đặt động cơ với hệ thống phun nhiên liệu giúp quá trình hòa trộn nhiên liệu và không khí diễn ra nhanh chóng, nhanh đạt được tỷ lệ lý tưởng.

Việc bạn cần làm khi xe mới khởi động là không tăng tốc quá nhanh khi động cơ đang làm nóng. Với những vòng lăn bánh ban đầu, bạn nên đi với tốc độ vừa phải để chờ dầu bôi trơn đạt đến nhiệt độ cần thiết.

Hình ảnh: Nổ xe không tải

 1. Chi tiền mạnh cho các biện pháp chống ồn xe ô tô

Biện pháp chống ồn chỉ có tác dụng về mặt tâm lý cho chủ xe, hiệu quả của biện pháp chống ồn chưa phù hợp với số tiền mà chủ xe bỏ ra.

Các loại xe hiện nay đều mong muốn xe có được độ cách âm tốt, nhưng việc này không có sẵn mà chủ xe phải bỏ ra một số tiền khoảng 2 triệu để lắp các thiết bị chống ồn lên xe.

Số tiền đó chưa kể tiền vật liệu, nếu thêm khoảng phí về vật liệu thì số tiền phải bỏ ra là rất lớn mà hiệu quả mang lại không được như ý muốn.

Vì vậy khi mua xe, chủ xe cần cân nhắc thật kỹ việc có nên bỏ ra số tiền để lắp hệ thống chống ồn hay không?

Hình ảnh: Biện pháp chống ồn xe ô tô

 1. Phải đến đại lý để tiến hành bảo dưỡng thường xuyên

Việc bảo dưỡng xe phải được làm thường kỳ, bạn có thể bảo dưỡng ở bất kỳ đâu hoặc có thể tự làm nếu đủ hiểu biết.

Việc bảo dưỡng xe vô cùng quan trọng, vì sau một quá trình hoạt động sẽ có những bộ phận của xe bị hao mòn và không làm việc tốt như lúc đầu, tài xế cần bảo dưỡng để lái xe an toàn hơn.

Hãy nhớ giữ các biên bản hay hóa đơn để phòng thân trong trường hợp có tranh cãi về bảo hành trong tương lai.

Hình ảnh: Bảo dưỡng xe thường xuyên

 1. Đấu nối ắc quy khi ắc quy bị cạn

Bạn phải mất hàng giờ chạy xe thì ắc quy mới hồi lại được, điều này sẽ càng khó hơn khi vào mùa đông.

Điều này xảy ra là do các phụ kiện sử dụng năng lượng như ghế nhiệt ở một số xe khiến cho xe không thể hồi lại bình ắc quy một cách nhanh chóng được.

Trung tâm bảo dưỡng có thể tiến hành kiểm tra dung lượng ắc quy (load test) để xác định xem ắc quy còn giữ được điện tích không. Để phục hồi ắc quy về trạng thái điện thế đầy, một vài giờ nạp điện là điều cần thiết.

Hình ảnh: Đấu nối ắc quy khi ắc quy khi ắc quy bị cạn

 1. Thay nước làm mát mỗi khi thay dầu

Khi xe hoạt động sẽ có một lượng nhiệt lớn được sinh ra vì vậy xe nào cũng cần đến hệ thống làm mát để giảm lượng nhiệt xuống, giúp động cơ hoạt động bình thường và duy trì độ bền.

Két nước làm mát không cần phải thay quá thường xuyên, nó không đòi hỏi thay liên tục như thay dầu, tầm khoảng 5 năm/lần.

Tuy nhiên, để xe hoạt động tốt, bạn nên tiến hành kiểm tra két nước thường xuyên, phải đảm bảo mực nước luôn ở giữa trạng thái “full” và “low” khi động cơ đang nguội.

Hình ảnh: Cần phải thay nước làm mát cho xe định kỳ

Những sai lầm khi bảo dưỡng xe ô tô bên trên bất cứ chủ xe nào cũng đã từng gặp phải. Vì vậy khi đã sở hữu xe ô tô tài xế cần nắm rõ những điều bên trên để tránh gặp những sai lầm tương tự.

Cảm ơn bạn đã theo dõi những kinh nghiệm mà Tạp chí lái xe đã chia sẻ. Nếu bạn muốn biết thêm kiến thức và kinh nghiệm về bảo dưỡng ô tô. Mời bạn truy cập TẠI ĐÂY

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*