Luyện nghe tiếng anh hiệu quả tại nhà

Đối với những bạn học tiếng anh, kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) đó chính là kỹ năng nghe. Bạn  loay hoay mãi với một câu vì nghe không hiểu họ đang nói gì, hay thậm chí một số bạn gọi là vịt nghe sấm. Tuy nhiên, từ nay bạn đừng lo lắng đối với kỹ năng “listening” hay “luyện nghe tiếng anh” này nhé vì đã có chúng tôi!

Luyện nghe tiếng anh thật sự không  khó như bạn nghĩ. Kỹ năng “listening” nó đòi hỏi các sĩ tử phải có lòng kiên nhẫn và sự lặp đi lặp lại. Chính vì thế bạn cần áp dụng  những cách học đơn giản và cụ thể nhất. Chúng tôi nhận thấy được rằng đa phần các bạn luyện nghe tiếng anh mắc phải một số lỗi rất cơ bản như sau:

  • Thiếu từ vựng
  • Phát âm chưa chuẩn
  • Không nghe kịp âm người đọc

Chính vì nhận thấy được những vẫn đề mà người luyện nghe tiếng anh đang mắc phải nên hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn bài Luyện nghe tiếng anh hiệu quả tại nhà để các bạn tham khảo và có một định hướng luyện rõ ràng.

luyện nghe tiếng anh
Girl using a laptop and smart phone in a park

Nghe những gì bạn thích

Học tiếng anh rất dễ gây nhàm chán bởi vì bạn bắt mình phải vào một khuôn khổ, phải nghe những nội dung không hứng thú, yêu thích dẫn tới nghe không hiệu quả và dễ bỏ cuộc nữa chừng. Chính vì thế bạn nên chọn những nội dung nào mà bản thân mình yêu thích nhất để nghe.

Bạn có thể tìm những đoạn phim mà có nội dung mình yêu thích, một trận bóng đá bằng tiếng anh, hay có thể là những video dạy cách cắm hoa.  Hoặc nếu bạn yêu thích nấu ăn, thời trang, du lịch,…hãy đến thanh công cụ search ngay và xem chúng nhé. Chúng không những luyện nghe mà còn nâng cao kỹ năng nói, dồi dào vốn từ vựng, khả năng phát âm, ngữ điệu một cách bổ ích nhất. Khi nghe bạn đừng cố gắng dịch hết toàn bộ câu từ trong đó sang tiếng việt mà quan trọng hơn hết là nghe hiểu.

Những chương trình thực tế truyền hình giúp các bạn luyện nghe rất hiệu quả, bởi vì thông qua chương trình mình biết được ngữ điệu mà người bản xứ sử dụng trong cuộc sống hằng ngày như thế nào. Chúng tôi đưa ra một số gợi ý để giúp các bạn tìm kiếm những gì phù hợp nhất.

Luyện nghe tiếng anh qua phim ảnh hay các show truyền hình

– Có rất nhiều bộ phim bom tấn  với sub “english” hay những game show nước ngoài để chúng ta học tiếng anh. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số bộ phim hay và dễ dàng cho các bạn luyện tiếng anh tốt nhất.

Friends – Là một bộ phim rất hay nói về tình bạn, với những tình huống hài hước đơn giản để chúng ta học tiếng anh. Đây là trang web được rất nhiều người học tiếng anh trên toàn thế giới bình chọn:

Ngoài ra chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một trang web phim tiếng anh phụ đề song ngữ chuyên để học tiếng anh : https://xmovies08.ru/xmovies8.tv

Luyện nghe tiếng anh thông qua các bài hát song ngữ tiếng anh

– Nếu bạn là người yêu âm nhạc, bạn cũng có thể luyện nghe tiếng anh qua những bản nhạc Pop, Ballad âu mỹ nhẹ nhàng.

Luyện nghe tiếng anh thông qua những show truyền hình giáo dục

– Hiện nay có rất nhiều chương trình giáo dục truyền hình như: học tiếng trên radio, trên truyền hình,…

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả chương trình “talk show” với chủ đề luyện thi nói IELTS

Lựa chọn nội dung phù hợp với trình độ

Khi mới bắt đầu nghe các bạn nên chọn những bài nghe đơn giản, không nên chọn những bài nghe với tốc độ quá nhanh hay những từ vựng quá chuyên môn trong khi trình độ chúng ta đang ở mức trung bình. Tránh trường hợp nghe thì nhiều mà hiểu thì chẵng được bao nhiêu.

Dù là  nghe radio, xem phim, nghe nhạc,.. thì cũng không nên chọn quá khó hoặc là quá dễ. Nếu bạn nghe ở mức độ quá khó sẽ dễ dẫn đến cảm giác chán vì chỉ nghe âm mà không hiểu họ đang nói gì. Còn nếu quá dễ chúng ta sẽ cảm thấy vô vị vì không tìm thấy điều mới mẻ trong quá trình học, có tinh thần là những điều này mình đã biết hết rồi.

Bạn lựa chọn nội dung nghe hiểu ở mức 80% là khá lý tưởng với trình độ của bạn khi mới bắt đầu hành trình luyện nghe.

Hãy luyện nghe tiếng anh thường xuyên

Các bạn hãy nhớ rằng bất cứ một công việc nào muốn có kết quả tốt cũng phải đi kèm với sự khổ luyện, kiên trì. Và việc luyện nghe tiếng anh cũng vậy! Bạn nên tạo một thói quen đó là nghe tiếng anh mỗi ngày. Bất kể bạn đang đi dạo phố, bạn đang ngồi nhâm nhia ly café bên đường, hay bất cứ đâu bạn cũng có thể bật một đoạn tiếng anh lên nghe và đó cũng được xem như một hình thức để “relax”.

Mỗi ngày bạn nên dành ra 30 phút để nghe tiếng anh, và ngày nào bạn cũng thực hiện như vậy thì chúng tôi tin rằng kết quả sẽ nhanh đến với bạn. Các bạn nhớ rằng tiếng anh là sự tích lũy dần dần không phải ngày một ngày hai là chúng ta có thể chinh phục được.

Ghi chép những gì đã nghe được

Bạn đừng quá tin tưởng vào bộ nhớ của não. Vì hằng ngày não  phải chi phối cho rất nhiều thông tin mà chúng ta cần ghi nhận lại. Chính vì vậy khi luyện nghe tiếng anh bạn cần kết hợp ghi chép lại những gì đã nghe được. Đừng nghĩ rằng khi luyện nghe thì chỉ có tai hoạt động mà ngay cả mắt, tay và miệng cũng phải hoạt động theo để đạt một hiệu quả cao nhất. Trong quá trình ghi chép lại chúng ta sẽ hình dung được mình đã nghe được những gì, chúng ta nếu thực hiện như vậy thì dần dần khi nghe những bài khác những âm mình đã nghe và ghi chép trở nên quen thuộc và không còn là trở ngại nữa.

Một quy trình mà chúng tôi muốn hướng các bạn đến trong bí quyết luyện nghe này là:

  • Nghe,đọc,lặp lại
  • Nghe, viết lại
  • Học từ vựng vừa mới nghe và ghi chép

Có rất nhiều trang web luyện nghe tiếng anh cho các kỳ thi như Toeic, IELTS,… để các bạn luyện nghe.

Bài viết hôm chúng tôi cũng xin mạo giới thiệu đến các bạn trang web :

  1. http://www.elllo.org/. Đây là trang web talk show thực tế, những video này đều có phụ đề và theo các chủ để từ đơn giản đến nâng cao.
  1. http://www.english-test.net/toeic/ là trang web bao gôm tất các bài thi và luyện thi tiếng anh Toeic,  không những bạn có thể học nghe mà còn là tất cả các kỹ năng đọc và viết trên trang web này nữa nhé.

Các bạn thấy đó, quả thật luyện nghe tiếng anh không khó như bạn nghĩ. Nó chỉ cần bạn kiên trì và dành cho nó một ít thời gian thì việc chinh phục nó là điều tất yếu dành cho bạn. Và quan trọng hơn hết là bạn phải có một phương pháp luyện nghe phù hợp. Hi vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm ra một phương pháp nghe phù hợp nhất để đạt được một kết quả cao như mong đợi.

=>Xem thêm: Cấu trúc Spend time và It take – Ý nghĩa, cách dùng và bài tập
=>Xem thêm: Luyện nghe tiếng anh hiệu quả tại nhà
=>Xem thêm: Đại từ chỉ định this/that/these/those – cách dùng và lưu ý

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*