Du học Nhật Bản cần những gì ?

Hiện nay, du học Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Vậy, du học Nhật Bản cần những gì? Hãy cùng tìm hiểu những điều kiện cần thiết để chắp cánh cho ước mơ du học của bạn nhé!

du học nhật bản cần những gì

Tài chính

Đảm bảo khả năng cũng như năng lực tài chính của gia đình đủ chi trả cho học phí và sinh hoạt phí của bạn và có người bảo lãnh tài chính. Bạn và người bảo lãnh cần có mối quan hệ thân thiết (là người có cùng huyết thống như bố mẹ. anh chị ruột) có thu nhập ổn định, có thể chứng minh được bằng giấy tờ trong vòng 2-3 năm

Các giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm:

 • Giấy chứng minh quan hệ
 • Giấy xác nhận công việc ổn định và thức thu nhập trong những tháng gần đây
 • Giấy xác nhận của ngân hàng có số tiền >500 triệu đồng trong tài khoản trong vòng 3 tháng gần nhất

Thông thường, tổng chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm là: từ 200 triệu đến 220 triệu.

Nếu không có điều kiện kinh tế, bạn có thể săn tìm các học bổng. Phần lớn các trường uy tín đào tạo tiếng Nhật, trường Chuyên môn, Đại học đều có các học bổng để hỗ trợ cho du học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Ngoài ra bạn còn có thể nhận được các chương trình Học bổng của chính phủ Nhật Bản như MEXT, JDS, học bổng của các Tổ chức Quốc tế và Tư nhân.

Xem thêm du học Nhật Bản để biết thêm về các khoản kinh phí khi du học.

Độ tuổi

Độ tuổi du học thường thấy là từ 18 đến 30, đã tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên và số năm trống không quá 5 năm. Trên thực tế, tùy vào từng hệ đào tạo mà việc giới hạn độ tuổi du học cũng có thay đổi. Chẳng hạn, hệ đào tạo sau đại học tiếp nhận những ứng viên có độ tuổi lớn hơn các chương trình khác.

Trình độ ngoại ngữ

Yêu cầu về trình độ tiếng Nhật phụ thuộc vào việc bạn chọn trường, chuyên ngành và thời gian tuyển sinh của trường. Thông thường, chứng chỉ tiếng Nhật các trường yêu cầu là N5, NAT, TOPJ sơ cấp.

du học nhật bản cần những gì 2

Theo khu vực và thời gian nhập học

Nếu bạn nhập học vào kỳ nhập học tháng 4, tháng 7 và tháng 10, bạn chỉ cần chứng chỉ tiếng Nhật N5.

Tuy nhiên, nếu bạn nhập học trong kỳ nhập học tháng 1, bạn cần chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu là N4 hoặc N3 vì thời gian học tiếng ít hơn.

Theo đối tượng du học sinh

Những bạn đang học đại học hoặc vừa tốt nghiệp cấp 3 sẽ chỉ cần chứng chỉ N5.

Những bạn đã từng đi theo diện thực tập sinh, nếu muốn đi du học theo diện tu nghiệp sinh, chứng chỉ tiếng Nhật bạn cần là N4 hoặc N3.

Theo trường học

Nếu bạn chọn học trường Nhật ngữ, Đại học, Cao đẳng có khoa tiếng Nhật, bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật N5.

Nếu muốn học chương trình Đại học, Cao đẳng bắt buộc bạn phải có chứng chỉ N2 trở lên.

Nếu bạn muốn du học Nhật Bản bằng tiếng Anh thì bạn không cần chứng chỉ tiếng Nhật mà cần bằng IELTS 6.0 hoặc TOEFL 80 (có thể thay đổi tùy theo chương trình học của mỗi trường).

Hồ sơ, giấy tờ cần thiết

Chuẩn bị hồ sơ là việc không thể thiếu đối với những bạn muốn đi du học Nhật Bản. Dưới đây là các loại giấy tờ cần thiết mà bạn phải chuẩn bị.

 • Bằng tốt nghiệp THPT và Học bạ gốc. Đối với những học sinh sắp tốt nghiệp và chưa có bằng thì cần có Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 • Bằng, bảng điểm các cấp học cao hơn (nếu có). Yêu cầu bản gốc.
 • Giấy xác nhận sinh viên và bảng điểm tạm thời (đối với sinh viên Đại học, Cao đẳng chưa tốt nghiệp).
 • Bằng và bảng điểm, chứng chỉ tiếng Nhật liên quan (nếu có). Yêu cầu bản gốc.
 • Hộ khẩu (bản sao công chứng).
 • Giấy khai sinh.
 • Căn cước công dân.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Giấy xác nhận nghề nghiệp (dành cho người đã đi làm).
 • Hộ chiếu.
 • Ảnh thẻ (phông nền trắng, áo có cổ, không đeo kính).
 • Giấy khám sức khỏe.

Hồ sơ và giấy tờ sẽ có khác biệt đôi chút tùy vào trường bạn chọn. Bạn nên nộp hồ sơ sớm để chủ động thời gian giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quá trình thụ lý hồ sơ. Lưu ý, tuyệt đối không làm giả giấy tờ. Nếu bị phát hiện bạn sẽ bị đánh trượt visa.

Xem thêm: https://tiengnhatmoingay.com/

Tâm lý

Du học Nhật Bản hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng cuộc sống du học cũng không phải chỉ toàn màu hồng.

Khi đến Nhật Bản bạn sẽ phải bước vào một cuộc sống hoàn toàn tự lập. Bạn phải hoàn toàn tự làm những việc nhà trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như dọn dẹp, nấu nướng, vv, tự chăm sóc bản thân. Bạn còn cần luôn giữ cho mình khỏe mạnh để bắt kịp chương trình học bằng tiếng Nhật với khối lượng bài tập lớn, cân bằng với thời gian đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

Bạn cũng cần trang bị cho bản thân sự tự tin và tâm thế sẵn sàng học hỏi. Khi du học bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường mới, sẽ có rất nhiều điều đáng để bạn trải nghiệm. Vì vậy, hãy mạnh dạn mở lòng và lăn xả hết mình để tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian ý nghĩa này.

Trên đây là chia sẻ về những điều bạn cần chuẩn bị cho hành trình du học đến xứ sở mặt trời mọc. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn có khởi đầu suôn sẻ trên chặng đường du học Nhật Bản nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*