Báo tiếng anh-cải thiện vốn từ vựng

Hiện nay có rất nhiều cách để học ngôn ngữ nói chung, đặc biệt là tiếng anh nói riêng. Một trong số đó là đọc báo tiếng anh. Bài viết này chúng tôi đưa ra một số lợi ích đọc báo tiếng anh và cách để đọc các bài báo song ngữ sao cho đạt được hiệu quả cao nhât.

Báo tiếng anh

Tác dụng của việc đọc báo tiếng anh

Cũng như đọc báo bằng tiếng việt thì chúng ta cũng sẽ nhận được một số lợi ích rất lớn như là:

 • Cập nhật được được ngôn ngữ ở thời hiện đại hóa, các cụm từ phổ thông mở rộng ở thời đại mới.
 • Mở rộng được kiến thức về văn hóa, xã hội, chính trị trong nước và các quốc gia khác trên thế giới.
 • Biết được một số kiến thức về kỹ thuật, phát minh mới trên thế giới.
 • Lợi ích lớn nhất của việc đọc báo tiếng anh là giúp người đọc nâng cao được vốn từ vựng tiếng anh, học được các đặt câu, lối ngữ pháp và hành văn tự nhiên của người bản xứ.
 • Và đặc biệt báo tiếng anh sẽ là một trong những công cụ đắc lực cho các bạn muốn thi các chứng chỉ quốc tế IELTS / TOEFL / FCE / CAE.

Tác dụng khác

Một số nhà khoa học cho rằng tiếng anh giao tiếp không quá khó vì sự phong phú của động từ và những cách diễn đạt tả không bắt buộc theo 1 quy tắc nhất định. Chắc chắn việc thường xuyên đọc báo tiếng anh sẽ giúp cho khả năng giao tiếp bằng tiếng anh của bạn với người khác trở nên dễ dàng và thành thục hơn những gì bạn tưởng tượng.

Nếu như không có bóng dáng của những loại hình giao tiếp qua mạng như ngày nay và không có gì cần thiết hơn việc nói chuyện với người nước ngoài  thì hãy tìm kiếm những ích lợi từ việc đọc báo tiếng anh hàng ngày. Điều này cũng giúp bạn có thể chỉ cần đọc lướt các tiêu đề của chúng và có thể trao đổi ý kiến, tranh luận của mình với bạn bè trong những thời gian rảnh rỗi. Cấu trúc câu và ngữ pháp của bạn cũng sẽ chuẩn hơn nhiều vì được tiếp xúc thường xuyên.

Cách đọc báo tiếng anh như thế nào để được hiệu quả cao nhất

Tìm kiếm nguồn đọc báo uy tín và phù hợp

Có rất nhiều trang web báo tiếng anh, sau đây chúng tôi đưa ra một số trang web để quý độc giả tham khảo:

https://www.bbc.com/

https://learningenglish.voanews.com/

https://www.nytimes.com/

Phương pháp đọc

Nhiều người học tiếng anh khi đọc báo online tiếng anh thường không hiểu gì và nghĩ rằng việc đọc báo tiếng anh là quá sức đối với mình. Nguyên nhân là do cách đặt tiêu đề, ngôn từ, ngữ pháp, văn phong sử dụng trên báo là tiếng Anh giao tiếp hằng ngày và nó khác rất nhiều so với trong sách học tiếng anh thông thường.

Để tránh gây cảm giác chán nản hay choáng ngợp khi nhìn một bài báo tiếng anh bạn cần phải chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức và vốn từ nhất định.

Chuẩn bị những gì trước khi  đọc báo tiếng anh một cách dễ dàng

 • Học và tích lũy một vốn từ vựng nhất định bằng cách học từ vựng hàng ngày.
 • Tập thói quen đọc những đoạn truyện tiếng anh song ngữ ngắn, đơn giản và hài hước để làm quen dần.
 • Xem đọc truyện tiếng anh hay báo tiếng anh là một trong những phương pháp học tiếng anh của bản thân.
 • Tạo cảm hứng đọc báo tiếng anh bằng cách tìm hiểu kiến thức về xã hội thông qua một số kênh tin tức tiếng anh. Ví dụ như: “Lý do vì sao đọc báo tiếng anh có thể cải thiện khả năng tiếng anh của bạn vì báo sử dụng những ngôn ngữ hiện đại và thông dụng nhất, là nguồn cung cấp tin tức đa dạng, phong phú và nhanh nhất về thế giới, báo cung cấp những thông tin mà mọi người dễ dàng đọc và hiểu chúng”.

Đọc báo tiếng anh như thế nào đat hiệu quả cao nhất

 1. Lựa chọn bài báo với tiêu đề và nội dung mà bạn thích nhất
 • Thật vậy, không ai có thể học thật giỏi môn học hay một lĩnh vực bất kỳ mà mình không hề hứng thú, thậm chí ghét bỏ. Bởi vậy để bạn có thể tạo hứng thú cho chính bản thân mình trong việc học tiếng anh bằng việc đọc báo, để bạn có thể dành thời gian hàng giờ cho nó .Thiết nghĩ bạn nên tìm ngay cho mình một trang web đọc báo tiếng anh online với những bài viết kèm những hình ảnh sinh động. Tìm một bài báo thật thú vị mà bạn thích thú nhất để đọc nhé.
 1. Đọc lướt qua một lần bài báo sử dụng kiến thức sẵn có hoặc phỏng đoán để hiểu sơ lược nội dung bài báo
 • Như đã nói ở trên để có thể đọc báo tiếng anh một cách dễ dàng bạn cần có một vốn từ vựng và kiến thức tiếng anh nhất định. Sau khi đạt được những điều này bạn có thể dễ dàng đọc sơ lược kết hợp phỏng đoán để hiểu được 60-70% nội dung của bài báo.
 1. Đọc lại một lần nữa thật kỹ
 • Bước này rất quan trọng, ở bước này bạn cần phải hiểu từng ý nhỏ trong bài báo, bạn có thể sử dụng một số công cụ để hỗ trợ dịch văn bản hay từ vừng để bạn tra cứu như: google dịch, từ điển Cambridge để nắm bắt được tất cả nổi dung của bài báo, sau đó ghi chú lại những từ mới hoặc câu văn nào bạn muốn ghi nhớ. Bạn có thể chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép lại những từ vựng mới, câu văn, hay ngữ pháp hữu ích để khi nào rãnh xem lại hàng ngày.
 1. Sau khi đã hiểu toàn bộ bài báo, bạn nên đọc lại nhiều lần để câu chữ trong bài báo được ghi nhớ một cách tự nhiên
 • Cách để bạn ghi nhớ kiến thức nhanh nhất là bằng lặp lại nhiều lần. Bạn có thể đọc lại bài báo càng nhiều lần càng tốt, đọc đến khi nào bạn đọc lại bài báo mà cảm thấy thật dễ hiểu, thật thư giản, thú vị giống hệt như bạn đang nhâm nhi một tách trà cùng với tờ báo tiếng việt trên tay. Xin chúc mừng bạn nếu bạn làm được điều như vậy bạn đã thật sự thành công.
 1. Sử dụng chính những chủ đề nội dung trên bài báo mà bạn đang đọc để sử dụng trong giao tiếp, tán gẫu với các bạn hay đồng nghiệp của mình để tăng khả năng ghi nhớ
 • Bạn có biết không, đa số mọi người sẽ tìm những chủ đề hấp dẫn, mới lạ trên mặt báo để làm chủ đề của cuộc trò chuyện hơn là những chủ đề nhàm chán khác. Những câu chuyện về tội phạm gây sốc, chuyện phiếm, tin tức chính trị và những cập nhật mới nhất trong làng giải trí sẽ là những chủ đề nóng hổi cho những cuộc hội thoại.

Như vậy chúng tôi đã đưa ra tác dụng to lớn của việc đọc báo tiếng anh để nâng cao trình độ ngôn ngữ của các bạn. Bên cạnh đó là một số trang web báo hay để quý độc giả tham khảo. Rất mong bài viết này mang lại cho mọi người một phương pháp học tiếng anh thật bổ ích. Nếu có đóng góp ý kiến nào xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.

=>Xem thêm: Thứ trong tiếng anh-Các thứ trong tuần( thứ 2, 3, 4, 6, 7, chủ nhật)
=>Xem thêm: 45 Lời chúc thành công bằng tiếng anh-hay và ý nghĩa nhất
=>Xem thêm: So far là gì? ý nghĩa, cách dùng và ứng dụng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*